Bộ vi xử lý trên máy chấm công cấu tạo như thế nào?

Đánh giá nhanh

Về hình dáng và chức năng thì máy chấm công trên thị trường hiện nay có khá nhiều model hao hao giống nhau, thực sự là rất khó phân biệt vì về cơ bản nó đều cấu thành tư các bộ phận như: cảm biến, màn hình, bo mạch, bàn phím… Tuy nhiên có 1 thành phần rất quan trọng mà không nhìn thấy bằng mắt thường được, đó chính là bộ vi xử lý của máy chấm công, nó chính là trái tim của cả thiết bị, nhờ nó mà thiết bị mới có thể hoạt động được.

Về cấu tạo thì 1 bộ vi xử lý thực chất là các hệ thống những SoC (system on chip), bên trong nó chứa các thành phần khác cũng quan trọng không kém như: CPU, GPU, RAM… và 1 vài trình điều khiển khác nữa, các thành phần này đều nằm trên bo mạch của máy chấm công.

th-chip-xu-ly-mcc

Bộ vi xử lý máy chấm công

Ban đầu ý tưởng của các SoC này được dựng nên khi người ta muốn đưa tất cả những phần quan trọng trên thiết bị máy chấm công vào 1 diện tích rất nhỏ để làm cho thiết bị chạy nhanh hơn cũng như tốn ít điện năng hơn, ngay nay các SoC này càng ngày càng được tối ưu hóa diện tích để nhỏ và mạnh mẽ hơn nữa. Các loại máy chấm công vân tay được sử dụng phổ biến nhất nên sẽ có các SoC được thiết kế tối ưu nhất.

th-cpu-cua-mcc

CPU của máy chấm công

Bên trong các SoC thì CPU là quan trọng nhất, bên trong CPU cũng có 1 thành phần rất quan trọng nữa là nhân xử lý, các nhân xử lý này thường được các nhà sản xất đặt hàng của 1 đơn vị thứ 3, sau đó mang về thiết kế chỉnh sửa lại khác khác 1 chút cho phù hợp với SoC của mình, chính vì vậy các tính năng trên máy chấm công mới đa dạng như: chấm công theo giờ, tự động tắt mở máy, tự động sao lưu dữ liệu, kiểm soát cửa ra vào

th-nhan-xu-ly-mcc

Nhân xử lý của máy chấm công

Vi xử lý cũng được phân làm 2 loại đó là vi xử lý cho máy chấm công chất lượng và vi xử lý cho máy chấm công giá rẻ. Với các dòng máy chấm công giá rẻ thì bộ vi xử lý cũng được thiết kế đơn giản và tính năng ít đi để tiết kiệm chi phí, còn với các dòng máy chấm công hàn quốc là dòng cao cấp thì bộ vi xử lý được thiết kế rất tỉ mỉ và các tính năng cũng hoạt động rất nhanh, thông thường những thiết bị nhiều tính năng thì sẽ được trang bị CPU Quad core từ 1.0 – 1.5GHz và bộ nhớ 1GB RAM + 8GB Flash để có thể đáp ứng được tốt các nhu cầu.

Bài viết này đã giới thiệu khái quát bộ vi xử lý là gì, nó có cấu tạo như thế nào… của máy chấm công, nếu bạn cảm thấy nội dung của nó chưa thỏa mãn nhu cầu tìm hiểu, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất cả về thiết bị phần cứng và giải pháp phần mềm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *